Làm thế nào để học giỏi nhất lớp?

Lam The Nao De Hoc Gioi Nhat Lop 24 5
Mẹo Hay

Không phải ai cũng có năng khiếu và trí thông minh như nhau, nhưng nếu chăm chỉ và biết cố gắng phấn đấu, đồng thời áp dụng các phương pháp học tập đúng khoa học sau đây, bạn hoàn toàn có thể trở thành những học sinh xuất sắc nhất lớp.

Vậy làm thế nào để học giỏi nhất lớp? Làm thế nào để xếp hạng 1 trong lớp khiến bạn bè phải ngưỡng mộ, thầy cô yêu mến?

Tham khảo ngay 10 bí quyết giúp học giỏi nhất lớp sau:

Chọn thời điểm và không gian học tập phù hợp

Không gian yên tĩnh sẽ giúp khả năng tập trung của bạn đạt mức cao nhất, không khí ngột ngạt, tăm tối sẽ làm cho bạn dễ buồn ngủ, chính vì vậy bạn nên chọn ngồi gần cửa sổ. Với ánh sáng vừa đủ, không khí thoáng đãng làm cho đầu óc bạn minh mẫn hẳn lên.

Thời điểm tốt nhất để bạn có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng đó là vào sáng sớm, do vậy thay vì bạn phải thức khuya học bài, thì bạn nên ngủ sớm, để não nghỉ ngơi, và sáng hôm sau bạn nên dậy sớm để học bài. Như vậy khả năng tiếp thu của bạn sẽ cao hơn, học mau vào hơn, đích đến “học giỏi nhất lớp” sẽ gần hơn.

Không nên thức học bài sau 22h.

Làm thế nào để học giỏi nhất lớp?

Luôn ngủ đủ giấc

Ngủ không đủ giấc sẽ làm bạn lúc nào cũng rơi vào tình trạng mệt mỏi, căng thẳng. Không tập trung được, ngoài ra còn dẫn đến nhiều bệnh khác nhau như giảm trí nhớ, dễ bị stress, năng suất học tập không cao, suy giảm miễn dịch.
Nếu thiếu ngủ, khi vào lớp bạn sẽ có xu hướng ngủ bù, ngủ gật, thiếu tập trung, học không hiệu quả.

Bạn sẽ chẳng thể học giỏi nhất lớp nếu cứ vào lớp là ngủ gục lên gục xuống phải không nào?

Làm thế nào để học giỏi nhất lớp?

Học hiểu chứ không học vẹt

Thay vì học vẹt với những khái niệm trống rỗng, bạn nên biết liên tưởng giữa kiến thức và thực hành, như vậy bạn sẽ mau nhớ hơn, vì lúc đó bạn đã hiểu vấn đề rồi, nên bạn nắm bắt được nguyên lý hoạt động của nó.

Thay vì học từng câu từng chữ, bạn hãy tóm tắt các ý chính, và học nó. Như vậy bạn sẽ rút ngắn được thời gian.

Những học sinh xuất sắc nhất lớp luôn là người biết học theo ý chính chứ không học vẹt.

Không học chéo môn

Học sinh có một thói quen, học văn hay mang toán ra làm, học toán lại mang hóa ra học, … Nếu bạn cứ làm như vậy thì bạn không thể nào nghe được lời giáo viên giảng, một lần nghe giảng là một lần bạn đã học bài.

Nếu tai nghe giảng văn, tay chép toán thì bạn vừa học không giỏi văn, cũng chẳng giỏi toán. Học lệch môn còn mang lại hậu quả xấu như bị giáo viên nhắc nhở, bị kỷ luật.

Muốn học giỏi nhất ở tất cả các môn, bạn phải giỏi ở từng môn trước đã.

Học tập trung

Thay vì vừa học vừa chơi, hay làm một công việc nào đó, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để hoàn thành nó. Thì bạn nên dành một thời gian cụ thể, chỉ chú tâm vào việc học, sau đó bạn có thể làm những việc khác.

Nên học một thời gian, thì dành ít thời gian để nghỉ, không nên học liên tục hàng giờ liền, như vậy năng suất học sẽ không cao.

Làm thế nào để học giỏi nhất lớp?

Áp dụng các phương pháp ghi nhớ

Có một số bí quyết từ các thầy cô để học những thứ quan trọng nhưng khó nhớ ví dụ như: Bảng tuần hoàn hóa học – Sẽ có bài thơ về tuần hoàn hóa học … Các lập sơ đồ kiến thức: Lập một sơ đồ, dàn bài gồm nhiều ý chính, sau đó nhẩm lại các ý chính này và thêm thắt các từ phụ vào để thành một câu có nghĩa. Những công thức, định lý học tốt nhất là quy chúng thành 1 câu thần chú. Dùng giấy note những bài quan trọng, vào những nơi bạn dễ thấy.

Tìm hiểu rõ bản chất trước khi học thuộc lòng

Tận dụng cả 2 bán cầu não để việc học tốt hơn Từ trước tới giờ đa số các bạn học tập bằng não trái, là não chịu trách nhiệm xử lý những thông tin mà bạn nghe được, giúp bạn giải quyết các vấn đề đó theo logic, theo những gì bạn được học.

Não phải chủ yếu giúp bạn tưởng tượng về vấn đề một cách cụ thể hơn. Nếu bạn kết hợp giữa việc tiếp thu, phân tích thông tin để tưởng tượng thành một cái gì đó hữu hình thì chắc chắn bạn sẽ nhớ kỹ hơn.

Đây là cách làm thế nào để học giỏi nhất lớp hiệu quả.

Làm thế nào để học giỏi nhất lớp?

 

Tập thói quen đọc thành tiếng

Thay thói quen đọc thầm ở trường, khi về nhà bạn nên đọc thành tiếng, nhưng không nên đọc quá to, vì lúc đó não bạn chỉ tập trung vào việc đọc to mà quên mất việc ghi nhớ.

Đọc thành tiếng là một phương pháp khá tốt để có thể nhớ lâu những kiến thức bạn đã học trên lớp. Vì khi đọc não bộ của bạn đã ghi nhớ một lần, tai bạn nghe cũng giúp bạn nhớ lần nữa. Vì vậy tốt nhất bạn nên đọc thành tiếng khi có thể.

Chuẩn bị bài kỹ trước khi đến lớp

Đọc trước bài, ghi chép những kiến thức đáng chú ý, đặt những câu hỏi xung quanh những vấn đề bạn chưa hiểu sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, hiểu nhanh hơn khi được giáo viên cung cấp kiến thức.

Dành khoảng 10 phút trước khi đi học để chuẩn bị những nội dung bài này, sẽ làm bạn đạt hiệu quả cao hơn trong học tập.

Làm thế nào có thể học giỏi nhất lớp nếu bạn không dành thời gian xem trước bài học?

Đúc kết lại sau khi học

Sau khi học xong các môn ở trường, thay vì về nhà học ngay những môn học chuẩn bị cho ngày mai, thì bạn nên dành một ít thời gian để xem xét, tổng kết lại kiến thức của ngày hôm nay, điều đó sẽ làm bạn nhớ được lâu hơn.

Nếu có điều kiện bạn hãy tổng kết ngắn gọn kiến thức mình học vào một tờ giấy, sau đó tích góp lại cho đến khi thi, bạn chỉ cần xem lại những tờ giấy ngắn gọn đó là có thể nắm lại kiến thức đã học.

 

Như vậy với 10 cách học tập nêu trên, bạn đã có câu trả lời cho việc làm thế nào để học giỏi nhất lớp rồi đấy!

Làm thế nào để học giỏi nhất lớp?
5 (100%) 1 vote[s]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *